Home / Xã hội / Bị người đời chê cười là ngu ngốc và kẹt xỉ, không bao giờ mua đồ mới sống nhờ các thùng rác: Khi biết số tiền của ông được làm vào việc gì ai cũng rưng rưng

Bị người đời chê cười là ngu ngốc và kẹt xỉ, không bao giờ mua đồ mới sống nhờ các thùng rác: Khi biết số tiền của ông được làm vào việc gì ai cũng rưng rưng

Muốn sống một cuộc sống tốt đẹp, hãy sống để cho đi.

Zhao Yongjiu là một người quét dọn bình thường ở Thẩm Dương, và là một người nổi tiếng với lối sống đạm bạc hơn 30 năm nay. Bữa trưa hàng ngày của ông chỉ là một tô mì bình thường không thịt, không cá, mà chỉ có vài cọng rau xanh. Vì phải cần sức khỏe để tiếp tục làm việc vào buổi chiều nên nhìn Zhao ăn có vẻ rất ngon miệng. Nhìn hình ảnh này, hẳn là ai cũng nghĩ Zhao là một người nghèo kiết xác, hoặc không cũng là một kẻ bần hàn lương ba cọc ba đồng.

Bát mỳ giản đơn, đạm bạc của ông Zhao

Đúng là hàng tháng thu nhập của Zhao Yongjiu chỉ khoảng 2.000 NDT (khoảng 7 triệu VNĐ), ông làm công việc dọn dẹp và thu gom rác thải mỗi ngày. Tuy công việc bận rộn, nhưng ông ấy vẫn luôn giữ thái độ tích cực và làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày. Vậy bạn có nghĩ được một người thu gom rác thải có thể giàu đến mức nào không? Nhiều người thắc mắc, Zhao mỗi tháng chỉ bỏ túi 7 triệu thì làm sao mà giàu được? Nhưng sự thật lại cho thấy rằng, ông ấy là một người rất “giàu có”, tuy nhiên sự giàu có của ông không đến từ vẻ phù phiếm xa hoa bên ngoài, mà là sự giàu có về tâm hồn và tấm lòng.

Chân dung người đàn ông nghèo khó bên ngoài nhưng lại giàu có âm thầm bên trong

Hình ảnh Zhao đã gần 60 tuổi hàng ngày kéo theo một chiếc xe kéo hạng nặng để dọn rác đã gợi cho chúng tôi sự kính nể rất lớn. Ông chia sẻ rằng, tuy công việc nặng nhọc và khó khăn, nhưng ông không thể nghỉ việc vì vợ ông đã nghỉ hưu và sinh hoạt phí của gia đình phần lớn là phụ thuộc vào công việc chân tay này của ông.
Trong hơn 30 năm qua, Zhao Yongjiu chưa bao giờ mua cho mình một bộ quần áo mới, và bữa trưa của ông luôn là một bát mì khô. Một người được gọi là “giàu có ngầm” như ông Zhao tại sao lại phải ăn mỳ qua ngày. Lý do rất đơn giản, đó là ông luôn chăm chỉ làm từ thiện mà không ai hay. Ông đã dành một phần thu nhập hàng tháng của mình để giúp đỡ các học sinh nghèo, ròng rã suốt 30 năm qua, ông đã giúp đỡ cho 37 học sinh nghèo và quyên góp hơn 180.000 NDT (khoảng hơn 650 triệu VNĐ).

Kéo xe rác kiếm sống mỗi ngày nhưng đã quyên góp hơn 650 triệu VNĐ trong nhiều năm qua

Được biết, Zhao đã bán căn nhà của mình để giúp đỡ người khác và hiện ông đang thuê một căn nhà nhỏ để cùng vợ sinh hoạt qua ngày. Một số người khi nghe câu chuyện của ông, đều lắc đầu tỏ ra ngao ngán rằng Zhao thật ngu ngốc và ích kỉ khi bỏ ra tất cả mọi thứ để làm việc thiện, bán cả nhà cửa, không dám ăn, không dám mặc, để vợ phải chịu cảnh đói nghèo, bần hàn cùng mình. Nhưng việc gì cũng có lý do, và Zhao làm vậy là cũng có nguyên do.

Bỏ tất cả tiền tiết kiệm để làm từ thiện và bị mọi người nói là ngu ngốc

Khi còn nhỏ Zhao Yongjiu phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, không có cha mẹ chăm sóc, ông đã phải đi ăn xin để lớn lên. Vậy nên khi lớn ông đã nguyện giúp đỡ nhiều người hơn, đặc biệt là những đứa trẻ có hoàn cảnh sống khó khăn như mình khi xưa, để mong các em có thể đổi đời nhờ việc học, lớn lên không phải thu gom rác thải kiếm sống như ông. Các tổ chức nhận được sự giúp đỡ từ Zhao đã trao tặng những bằng khen để ghi nhận sự đóng góp quên mình và cống hiến của ông ấy trong suốt ba chục năm qua.

Dù Zhao là một người bần hàn vô sản, mặc mặc cũ rích, nhưng lại là một người có tấm lòng vị tha và cao cả như Bồ tát. Ngăn tủ cất trữ hằng hà vô số các loại chứng từ và giấy chứng nhận chính là minh chứng lớn nhất cho tấm lòng và sự “giàu có” của Zhao.

Đây chính là tài sản quý giá nhất của Zhao

Trên thế giới này vẫn có những người sẵn sàng hy sinh bản thân để soi sáng cho người khác. Những anh hùng như Zhao Yongjiu chính là ánh sáng chói lọi trong cuộc đời tăm tối của nhiều mảnh đời khó khăn.

Tổng hợp.