Home / Xã hội / Cảm phục cách dạy con văn minh của người cha khi con đòi bỏ học, cho “đào cát chở xi măng” mới 4 ngày đã có kết quả

Cảm phục cách dạy con văn minh của người cha khi con đòi bỏ học, cho “đào cát chở xi măng” mới 4 ngày đã có kết quả

Một số học sinh con đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ cảm thấy mệt mỏi vì áp lực học tập nặng nề. Nhưng nếu được trải nghiệm cuộc sống sau khi bỏ học, phải bươn chải để kiếm tiền, các em sẽ thấy chăm chỉ học tập cũng là một loại hạnh phúc.

Có một cậu bé 15 tuổi ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, gần đây do nhận được kết quả học tập không tốt và cảm thấy rất nhiều áp lực từ việc học, đã có lúc em nghĩ đến việc từ bỏ việc học của mình. Cha cậu sau khi biết được suy nghĩ của con trai đã dạy cho cậu một bài học để không từ bỏ việc học và chăm chỉ học tập hơn.

Khi còn là học sinh tiểu học, cậu thiếu niên này rất nghiêm túc trong việc học ở trường và thành tích học tập của cậu cũng rất tốt. Sau khi vào cấp 2, do áp lực học tập tăng lên rất nhiều, không thể thích nghi được với môi trường mới, dẫn đến điểm số tụt dốc rất nhiều, đó là lý do khiến cậu bắt đầu nảy sinh suy nghĩ chán học.

Sau khi trở về nhà, cậu ấy bỏ học, không chịu làm bài tập, chỉ chơi điện thoại và chơi điện tử cả ngày, thậm chí còn nói với cha mẹ rằng cậu ghét đọc sách và không muốn đọc từ lâu rồi. Cha mẹ cậu đã nói chuyện và thuyết phục cậu chăm chỉ học hành, nhưng cậu nhất định không chịu nghe.

Em còn nói với gia đình rằng em ghét đọc sách và không muốn đến trường nữa. Nghe những suy nghĩ nông nổi của con trai, người bố không đánh không mắng, ông giải quyết vấn đề của con trai một cách rất văn minhquyết định nhận anh vào làm ở công trường để anh hiểu nếu không học hành sẽ gặp phải tương lai như thế nào.

Cha cậu rất buồn và thất vọng về con trai của mình. Người cha muốn con trai hiểu rằng nếu không học ngay bây giờ, tương lai cậu sẽ có rất ít việc làm và chỉ có thể là những công việc lao động phổ thông nặng nhọc. Học vấn tuy không phải là tất cả, nhưng học vấn cao sẽ có là quyền lựa chọn nhiều công việc tốt cho bản thân. Vì vậy ông đã đưa con trai đến công trường và cho con trải nghiệm công việc kiếm tiền vất vả thông qua lao động. Trước khi đưa ra quyết đinh này, ông đã nghĩ rằng vì không được học hành nên ông đã phải chịu những mất mát và đau khổ, ông không muốn con trai ông phải trải qua lần nữa nên ở lứa tuổi này, việc học là quan trọng nhất.

Bố đưa cậu bé đến công trường mà ông đảm nhận và giao cho cậu hàng ngày làm những công việc giống như những công nhân khác, chuyển gạch, xúc cát, nhặt xi măng, v.v. . Chỉ trong 4 ngày, cậu con trai không chịu nổi đã phải van xin cha mình thương xót. Công việc nặng nhọc đè nặng lên cậu con trai gầy gò yếu ớt này khiến cậu cảm thấy rất khổ sở.

Người cha chụp ảnh toàn thân lấm lem bùn đất và hỏi cậu có mệt không, cậu đáp lại cha rằng mệt trong khi thở hổn hển. Ngay lúc này, người cha lại hỏi cậu học hay làm việc tốt hơn, cậu trả lời ngay tức khắc: “Đọc sách là tốt nhất, đọc sách là tốt nhất”.

Tình thương của người cha đã giúp ông đưa ra quyết định sáng suốt, giúp con trai học tập chăm chỉ trở lại mà không cần đến đòn roi hay những lời trách mắng. Ông đã thành công thuyết phục con trai bằng cách đưa con đi trải nghiệm thực tế để con hiểu không có học tương lai sẽ khó khăn nhường nào. Ông chính là tấm gương sáng trong việc dạy con để những người cha mẹ khác noi theo.

Tổng hợp.