Home / Đẹp + / Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng cứu người 3 miền

Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng cứu người 3 miền

Cùng nhìn lại những hình ảnh cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tài, cứu sống 4 bệnh nhân ở 3 miền Tổ quốc.

Các đơn vị điều phối ghép tạng ghi nhận chàng trai hiến đa tạng là người đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cứu sống các bệnh nhân của cả 3 miền trên đất nước. Từ công tác lấy tạng, bảo quản, di chuyển đến cấy ghép đều được tiến hành một cách khẩn trương và có sự hỗ trợ nhịp nhàng của nhiều ban ngành.

Được biết người hiến tạng là anh Nguyên Hồng Quân (30 tuổi), đang sinh sống và làm việc tại TP.Vũng Tàu. Anh là công nhân công đường. Chiều ngày 28/11/2020 trên đường đi về nhà, xe anh Quân vướng vào xe máy của người con dì ruột rồi ngã xuống đường, phần đầu bị va đập mạnh gây chấn thương sọ não nghiêm trọng.
Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng cứu người 3 miền - Ảnh 1

Với mong muốn để một phần cơ thể con mình được tiếp tục ‘sống’ mà bà Mai quyết định hiến tạng anh Quân.
Dù được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện địa phương nhưng mẹ anh là bà Phạm Thị Mai (63 tuổi) được các bác sĩ thông báo là con mình đã rơi vào tình trạng chết não. Người mẹ như chết lặng, 17 năm chồng qua đời, 1 mình nuôi 5 đứa con nay ‘người đầu bạc tiễn người đầu xanh’, xót xa cõi lòng người làm mẹ.

Bà không tin đây là sự thật, ngồi bần thần một lúc, bà bỗng đứng dậy như nhớ ra một điều vô cùng quan trọng nào đó. Bà đã chính tay ký giấy hiến tạng của anh Quân cứu sống những người khác. Bà cho biết, đây chính là ý nguyện của bà sau khi qua đời cũng như nhận được sự ủng hộ của người thân trong gia đình mà bà đã đi đến quyết định lần này.

Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng cứu người 3 miền - Ảnh 2Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy tạng để ghép tạng cho 4 bệnh nhân ở 3 miền của Tổ quốc.
Hơn thế, những người thân của anh Quân cũng nói thêm, dù anh có đi xa nhưng một phần cơ thể của anh còn hoạt động ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này thì đối với mọi người anh vẫn còn sống, vẫn còn hiện diện trên cõi đời này. Nó chính là niềm động viên an ủi của những người yêu thương anh.

Sau khi biết nguyện vọng người mẹ hiến tạng con trai, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu, bác sĩ Nguyên Văn Hương đã vô cùng bất ngờ đồng thời bày tỏ thái độ thương cảm, xúc động và khâm phục sự hy sinh, lòng dũng cảm về hành động cứu người cao đẹp này của bà. Ông còn cho hay, trong suốt những năm công tác của mình đây là trường hợp đầu tiên mà thân nhân người chết não chủ động liên hệ bệnh viện để xin hiến tạng.
Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng cứu người 3 miền - Ảnh 3Tạng của anh Quân được điều phối đến 3 miền để cứu các bệnh nhân chờ ghép tạng.
Ngay lập tức Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc Gia đã phối hợp cùng bệnh viện Chợ Rẫy điều phối chuyển 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy; tim và gan tới Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Sau khi tạng được vận chuyển đến 3 địa điểm, phải được cấy ghép ngay.

Bởi nguyên nhân là thời gian bảo tạng ngoài cơ thể rất ngắn, với thận là 24 giờ, gan là 12 giờ và tim là 6 giờ. Do đó, các ca cấy ghép đã được thực hiện ngay trong đêm 2/12 cho các bệnh nhân nhận tạng và đến sáng ngày 3/12 các bệnh nhân này đã hồi tỉnh, rút nội khí quản, có thể tự thở một cách dễ dàng.
Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng cứu người 3 miền - Ảnh 4Tạng được vận chuyển qua đường hàng không để kịp giờ cấy ghép.
Khi các bệnh nhân này hồi phục sức khỏe, 2 bệnh nhân nhận 2 quả thận của anh Quân đã gửi 2 phòng bì, tổng cộng 10 triệu đồng để nhờ các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy thắp hương cho anh, họ cảm ơn anh Quân và cảm ơn gia đình bà Mai. Hơn thế, bà Mai còn cảm ơn lại họ đã tiếp nhận sự sống của cậu con trai bé nhỏ của mình, để nó chưa bao giờ chết.

Ngoài ra, nhờ hành động cao đẹp này mà ngày 7/12/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Thư khen ngợi ca hiến – ghép, vận chuyển đa tạng và tri ân người hiến tạng với kỷ niệm chương ‘Vì sức khỏe nhân dân’.
Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng cứu người 3 miền - Ảnh 5Anh Quân đã về với quê cha đất mẹ, yên nghỉ bên những người thân yêu.
Cuối cùng, anh Quân được gia đình đưa về quê an nghỉ, mồ yên mả đẹp, an nhiên nơi suối vàng. Đây cũng là chuyến đi cuối cùng của người hùng thầm lặng này.
..,..