Home / Xã hội / Cứ nghĩ đưa tiền lì xì cho mẹ là hết, nhưng nhiều năm sau cô gái bỗng rưng rưng không nói nên lời khi nhận được món quà từ mẹ mình

Cứ nghĩ đưa tiền lì xì cho mẹ là hết, nhưng nhiều năm sau cô gái bỗng rưng rưng không nói nên lời khi nhận được món quà từ mẹ mình

Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán, trẻ em thường được người lớn mừng thêm tuổi mới bằng những bao lì xì đỏ chót đầy may mắn. Hầu hết những phong bao lì xì này đều được bố mẹ giữ lại và tiêu dùng cho một số công việc cần thiết. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào giữ lì xì của con cái cũng đều dùng đến.

Mới đây, một nữ cư dân mạng họ Po đã chia sẻ trên Dcard rằng tình hình kinh tế gia đình không được tốt, cứ nghĩ Tết dành hết tiền để trả nợ và trợ cấp cho gia đình, không ngờ năm nay mẹ cô lại bất ngờ đưa cho cô một quyển sổ tiết kiệm với tổng số tiền gần 200.000 nhân dân tệ (khoảng gần 724 triệu Việt Nam đồng). Đây là số tiền mà mẹ cô tích góp từ tiền lì xì của cô trong nhiều năm liền. Cô chia sẻ rằng: “Tâm trạng bây giờ phức tạp quá”.

Đứa trẻ nào năm mới cũng được nhận lì xì đỏ, bạn nhận được bao nhiêu?

Cô Po cho biết rằng, hoàn cảnh kinh tế của gia đình cô rất khó khăn, thậm chí cô còn nợ nần chồng chất trong một thời gian dài. Khi cô còn nhỏ, mỗi năm vào lễ Tết Nguyên Đán, mẹ cô đều giữ tiền lì xì của cô, cô đã nghĩ nó được dùng để phụ phí sinh hoạt cho gia đình mình khi ấy. Nhưng không ngờ cách đây mấy ngày, mẹ cô đột nhiên đưa cho cô một cuốn sổ tiết kiệm, trong đó có gần 200.000 tệ (gần 724 triệu VNĐ). Sau đó Yuan Po mới biết rằng những phong bao lì xì mà cô nhận được khi còn nhỏ, mẹ cô cất đi và không hề động đến.

Khi nhận được cuốn sổ tiết kiệm, tâm trạng của Po rất phức tạp và cô ấy hoàn toàn không nói nên lời. Cô biết rằng tiền tiết kiệm của gia đình chưa bao giờ vượt quá 100.000 nhân dân tệ, mẹ cô phải trả tiền thế chấp và vay mua xe hàng tháng, vào cuối tháng, cô thậm chí còn bỏ bữa trưa để tiết kiệm và chỉ ăn một bữa mỗi ngày. Trong ấn tượng ban đầu của Po, mẹ cô luôn mặc quần áo cũ của người khác, năm ngoái sinh nhật Po đã tặng mẹ một bộ quần áo mới, hôm đó mẹ cô rất vui. Bà đã ngay lập tức mặc vào và đi khoe khắp nơi rằng Po rất hiếu thuận, sau đó liền mang bộ đồ mới này cất đi mà vẫn không nỡ mặc.

Po nói rằng sau khi đi làm kiếm ra tiền, cô ấy đã nhiều lần muốn dùng tiền để phụ giúp sinh hoạt cho gia đình, nhưng mẹ cô ấy từ chối. “Dù sống trong điều kiện tài chính eo hẹp nhưng mẹ tôi không bao giờ tiết kiệm tiền cho việc học của tôi, hàng tháng bà dành tiền để lo học phí và mua sách tham khảo cho tôi. Mẹ nói với tôi rằng tôi phải học tập chăm chỉ để có thể tiến lên và đừng giống như mẹ.” Po chia sẻ khi nhắc về mẹ mình.

Món quà dù có đẹp hay không thì mẹ vẫn luôn cất giữ trong tủ, không phải vì mẹ chê xấu mà vì mẹ không nỡ mặc, mẹ sợ hư hỏng món quà mà con tặng

Lần này, mẹ đưa cuốn sổ tiết kiệm cho Po và dặn cô ấy rằng sau này mẹ sẽ không giữ tiền lì xì của cô ấy nữa nữa, mẹ còn nói: “Con lớn rồi, đã đến lúc con phải tự giữ lấy tiền của mình thôi”. Mẹ Po nói rằng bà chưa bao giờ tiêu số tiền này dù là nhỏ nhất, vì bà đã hứa là sẽ giúp Po giữ nó, “Dù khó khăn hơn nữa cũng không thể tiêu nó” – Po kể nguyên văn lại lời mẹ cô nói với cô. Lúc này Po bất giác phát hiện ra rằng, trên khuôn mặt mẹ đã có rất nhiều nếp nhăn, cô cảm thán nói: “Trước kia rõ ràng cảm thấy mẹ thật cao lớn, nhưng bây giờ con đã cao hơn mẹ rất nhiều rồi. Trường thành, thật sự rất nhanh!”

Cư dân mạng đã rất xúc động khi nhìn thấy bài đăng này: “Mình khóc thật sự, điều này làm mình cảm động”, “Mẹ tuyệt vời quá, thật ra dùng trong nhà cũng được”. “Dù sao, mẹ tôi cũng đã giúp tôi tiết kiệm những khoản tiền lì xì vào năm mới, từ năm này qua năm khác và đã không tiêu nó vì mẹ đã hứa với tôi. Tôi cũng không có bất kỳ khoản vay sinh viên nào, vì vậy tôi thực sự biết ơn mẹ” Po chia sẻ thêm khi đọc những bình luận của mọi người. Một số người cũng đã khuyên Po nên lập kế hoạch tiêu sài tiền thật tốt: “Bạn có thể học một số khái niệm về đầu tư và quản lý tài chính, và để mẹ bạn tận hưởng hạnh phúc trong tương lai.”.

Người mẹ này tuyệt vời quá! Và người mẹ nào cũng tuyệt vời như mẹ của Po mà nhỉ.

T/H