Home / Xã hội / Cụ ông mua mì rồi trả bằng tiền giả, cách hành xử thấm đẫm tình người chủ quán được khen ngợi nức nở: cho đi là nhận lại

Cụ ông mua mì rồi trả bằng tiền giả, cách hành xử thấm đẫm tình người chủ quán được khen ngợi nức nở: cho đi là nhận lại

Mỗi lần đến ăn mì, cụ ông lại trả chủ quán một tờ tiền giả được tô vẽ vụng về. Cách hành xử của chủ quán nhận được vô số lời khen ngợi vì sự nhân văn và thấm đẫm tình người.

Cụ Zheng Zulong là khách quen của quán mì.

Mới đây, một chủ tiệm mỳ ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã khiến dân tình cảm động khi chia sẻ câu chuyện xảy ra với chính anh trong nhiều năm. Vợ chồng anh Guose Li bán mì tại một khu chợ ở địa phương đã gần một thập kỷ, vị khách quen của quán là một cụ ông chậm phát triển tên là Zheng Zulong.

Cụ Zheng có vấn đề về nhận thức sau một vụ tai nạn từ nhỏ. Vì hoàn cảnh đặc biệt nên cụ ông sống neo đơn không có vợ con. Người họ hàng duy nhất mà ông cụ có thể trông cậy là đứa cháu xa, nhưng tiếc là người này không mấy quan tâm đến cụ.

Cụ ông thường đến mua mì và trả chủ quán tiền giả do cụ tự vẽ.

Không có tiền, đầu óc lại kém minh mẫn nên ông cụ thường lục lọi thùng rác kiếm cái bỏ vào miệng chống đói. Cũng có khi cụ lang thang trên đường tìm tiền lẻ rơi vãi mà người đi đường đánh rơi. Là người làng với nhau, anh Li hiểu rõ nỗi khổ của ông Zheng nên thường mời ông cụ vào ăn mì.

Cách đây 5 năm, khu chợ bị phá bỏ khiến ông Zheng không nhặt được những đồng tiền rơi, nhiều hôm ôm bụng đói. Muốn ăn mì nhưng không có tiền, ông cụ nghĩ ra cách vẽ tiền giả đưa cho chủ quán. Những tờ tiền được vẽ nguệch ngoạc chẳng khác nào đứa trẻ tập tô khiến nhiều người xót xa.

Những tờ tiền giả cho thấy sự kì công của ông lão lớn tuổi. Ông đã cố gắng cắt nó theo kích thước của tờ tiền thật và mô phỏng những họa tiết sao cho giống nhất.

Thoạt nhìn qua ai cũng có thể phát hiện đó là tiền giả, tuy nhiên, anh Li vẫn nhận mà không trách mắng cụ ông một lời.Chủ nhà hàng đã đăng tải câu chuyện về người đàn ông tội nghiệp lên trang cá nhân của mình. Nhiều người sau khi xem được thông tin đã rất cảm động và muốn gửi tiền cho ông lão lang thang.

Hình ảnh những tờ tiền được tô vẽ vụng về bằng bàn tay của ông lão.

Tuy nhiên, gần đây chủ quán tốt bụng đã thông báo một tin khiến dân mạng sững sờ. Cụ già thường đến quán anh ăn mì đã không may qua đời khi đang đi trên đường. Một tài xế say rượu đã không làm chủ được tay lái và tông vào ông Zheng, khiến ông ra đi mãi mãi.

Điều này khiến anh Li vô cùng buồn bã, từ nay anh không còn được thấy vị khách quen thuộc mỗi ngày. Ánh mắt và nụ cười niềm nở của ông cụ đã khiến mỗi ngày làm việc của anh thêm ý nghĩa. Tuy nhiên những kỉ niệm đẹp về ông Zheng sẽ còn đọng lại mãi trong tâm trí của chủ quán mì nhân hậu.

Tổng hợp