Home / Xã hội / Gặp gỡ “gia đình càng cua” có 13 người con mang chân, tay dị thường, người ngoài lần đầu trông thấy thì “khóc thét” nhưng sau đó lại nể phục

Gặp gỡ “gia đình càng cua” có 13 người con mang chân, tay dị thường, người ngoài lần đầu trông thấy thì “khóc thét” nhưng sau đó lại nể phục

Trong khi những người bình thường chỉ có 5 ngón tay thì một gia đình ở miền Tây lại sở hữu bàn tay với 2-3 ngón đầy khác biệt. Mặc dù sở hữu ngoại hình khác biệt nhưng lúc nào họ cũng vui vẻ và lạc quan.

Gia đình bà Huỳnh Thị Liễu (71 tuổi), ở xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) được người dân trong vùng biết đến bởi con, cháu bà có ngón tay, chân dị biệt. Các chi không chỉ có kích thước lớn hơn người bình thường mà còn chỉ có có 2-3 ngón. Những ngón tay không thẳng mà khum lại thành hình dạng càng cua.

Hình dạng tay, chân của họ khiến người ngoài lần đầu trông thấy sợ hãi nhưng sau đó lại nể phục.

Bà Liễu gặp gỡ chồng từ hồi chiến tranh, ông là người có tay chân dị dạng nhưng nổi tiếng tốt tính, chăm chỉ. Thương ông tốt bụng, chịu thương chịu khó nên bà Liễu gật đầu làm vợ. Những đứa con của bà Liễu lần lượt ra đời trong niềm hi vọng của cặp vợ chồng, nhưng không ngờ hầu hết trong số họ đều mang đặc điểm của bố. Có với nhau 9 mặt con thì 7 người gặp tình trạng giống bố. Những người con sau khi lập gia đình, sinh con đẻ cái thì có 6 cháu sở hữu tay, chân dị thường.

Chị Danh Thị Mỹ, con gái bà Liễu có đôi chân 2 ngón.

Chị Danh Thị Mỹ, một người con của bà Liễu cho biết sau khi đi hỏi bác sĩ, gia đình chị được biết nguyên nhân là do chất độc màu da cam di truyền từ người cha đã mất. Con gái 11 tuổi của chị cũng bị di truyền đặc điểm này với bàn chân 3 ngón. Chị Mỹ mong muốn được đưa con đi phẫu thuật nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị chưa thự hiện được.

Trong gia đình có đến 13 người mang những đặc điểm dị thường ở các chi.

Mặc dù mang hình dạng cơ thể khác biệt nhưng anh chị em trong nhà không lấy đó làm buồn. Họ vẫn vui vẻ, lạc quan, tăng gia lao động sản xuất để có thêm thu nhập, lo cho con cái ăn học thành tài. Dù gia đình còn nghèo nhưng ai cũng cố gắng chăm chỉ làm việc chứ không đầu hàng số phận. Dân làng nhìn những người con, cháu bà Liễu thì cảm phục chứ không ai ghét bỏ, đàm tiếu sau lưng.

Những người con của bà Liễu không ngại khó, ngại khổ để vượt lên nghịch cảnh.

Tuy vậy, những ngón chân, tay kì lạ cũng khiến họ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Những người con, cháu của bà Liễu quanh năm đi chân trần vì không xỏ được giày dép. Mặc dù có thể lao động được nhưng năng suất làm việc cũng phần nào bị ảnh hưởng.

Những nét chữ tròn trịa, đẹp đẽ của cháu bé khiến nhiều người trầm trồ.

Cháu Danh Phúc (8 tuổi) có bàn tay, chân dị tật nhưng viết chữ tròn trịa, rất đẹp. Hàng ngày, cháu bé rất hiếu động, không để sự khác biệt về ngoại hình cản trở việc tận hưởng niềm vui trong cuộc sống. Có khách đến chơi nhà, cậu bé lại xòe đôi tay kỳ lạ để mọi người chiêm ngưỡng, sau đó em “trổ tài” viết chữ đẹp khiến ai cũng ngạc nhiên. Những nét chữ ngay hàng thẳng lối và rất mềm mại, nắn nót.

Dù bị di truyền đặc điểm dị tật từ thế hệ trước nhưng bé Danh Phúc vẫn rất yêu đời, hoạt bát và chăm chỉ học tập để làm vui lòng cha mẹ.

T/h