Home / Xã hội / Một mẹ nuôi 12 con nhưng 12 con không nuôi nổi một mẹ, cụ bà gần 90 tuổi phải ở nhà tình thương, bán rau kiếm tiền nuôi thân

Một mẹ nuôi 12 con nhưng 12 con không nuôi nổi một mẹ, cụ bà gần 90 tuổi phải ở nhà tình thương, bán rau kiếm tiền nuôi thân

Có 12 người con nhưng người mẹ già này chẳng thể nhờ cậy bất kỳ ai. Hàng ngày, cụ lầm lũi gánh rau ra chợ bán kiếm miếng ăn qua ngày.

Giữa Sài Gòn hoa lệ, người ta có thể nhìn thấy những ngôi nhà cao chọc trời, ánh đèn sáng về đêm hòa trong bầu không khí náo nhiệt. Ở thành phố phồn hoa ấy, còn xuất hiện bóng dáng những người lao động vất vả mưu sinh. Cụ bà dưới đây dù sắp bước sang tuổi 90 vẫn phải gồng gánh kiếm miếng ăn giữa chợ, dù 12 người con của cụ đã lớn khôn nhưng chẳng thể trông cậy vào ai.

Cụ bà ngồi gọn một góc phố, bày những loại rau củ ra bán.

Hàng ngày, cụ bà bán rau ở đoạn ngã tư Mai Chí Thọ – Lương Đình Của, quận 2, TP.HCM, bóng dáng cụ in dấu thời gian với mái tóc bạc phơ và dáng lưng còng. Qua hỏi thăm được biết, quê cụ ở tận Vũng Tàu. Năm nay cụ đã 86 tuổi, sinh được 8 người con gái và 4 người con trai nhưng cụ vẫn tự kiếm tiền mưu sinh chứ chẳng nhờ ai phụng dưỡng.

Nơi ở của cụ là ngôi nhà tình thương, sớm khuya một mình không người chăm sóc. Cách đây chục năm, cụ ông ra đi mãi mãi để lại bà chật vật giữa thành phố đông đúc nhưng cô đơn. Dù tuổi đã cao nhưng đến ngày giỗ chồng năm nào cụ cũng nhớ và về quê làm mâm cơm cúng chồng.

Có khách mua hàng, cụ lại xởi lởi mời chào.

Sạp rau của cụ bà rất đơn giản, chỉ là một chiếc bạt được trải ra và bày các loại rau củ. Tuy không có nhiều loại rau nhưng thứ nào cũng tươi ngon, mơn mởn. Cụ bán với giá rất rẻ để nhanh nhanh chóng chóng hết hàng còn về nghỉ, nếu hôm nào ế cụ đi lượm ve chai coi như có thêm chút ít bù vào. Hình ảnh cụ già một mình ngồi thu lu nơi góc phố sao xót xa đến thế.

Dù vất vả nhưng nụ cười vẫn nở trên môi.

Gánh nặng cơm áo gạo tiền đẩy con người ta phải vật lộn với đời để kiếm thêm vài đồng bạc lẻ mua thức ăn sống qua ngày. Bất kể nắng hay mưa, cụ bà vẫn cứ lủi thủi một mình trải sạp rau ra bán. Sức khỏe của cụ cũng không được tốt nhưng vẫn cố được ngày nào hay ngày đấy. Mặc dù túng thiếu nhưng cụ bà rất thoải mái, xởi lởi chứ không kì kèo với khách mua hàng từng đồng. Nhiều người mua hàng của cụ còn được cụ cho thêm.

Khi câu chuyện về cụ bà tuổi đã cao vẫn mưu sinh vất vả nơi góc phố được đăng tải, rất nhiều người đã đến mua ủng hộ cụ để mau chóng hết hàng, cụ còn về nhà nghỉ ngơi. Thời tiết này đến thanh niên còn sợ huống chi là một người già yếu.

Có 12 người con nhưng cụ vẫn tự mình kiếm ăn, chẳng cầu xin sự giúp đỡ của ai.

Chúng ta chẳng thể biết được sự tình trong gia đình cụ ra sao, nhà có mười mấy người con nhưng cụ không ở cùng ai, phải chăng đó là lựa chọn của cụ hay do hoàn cảnh bắt buộc? Những người con có hoàn cảnh kinh tế ra sao cũng là điều được nhiều người quan tâm. Có thể những người con cũng chẳng giàu có gì nhưng việc để mẹ già bôn ba một mình nơi thành phố ở tuổi gần đất xa tời là điều rất đáng trách.

Đây không phải lần đầu tiên người ta bắt gặp những cụ già lớn tuổi phải vất vả mưu sinh nơi góc phố, lề đường, nhưng sao vẫn thấy sống mũi cay cay. Thay vì ở nhà an hưởng tuổi già để con cháu phụng dưỡng thì những cụ ông, cụ bà này vẫn phải tự thân vận động. Xin gửi lời chúc các cụ có nhiều sức khỏe, sẽ được gia đình, cộng đồng quan tâm chăm sóc và sống hạnh phúc trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời.

T/h