Home / Xã hội / Nhờ vào cây sung mọc lên từ bụng mà anh chàng được tìm thấy sau gần 40 năm thất lạc: người thân như vỡ òa

Nhờ vào cây sung mọc lên từ bụng mà anh chàng được tìm thấy sau gần 40 năm thất lạc: người thân như vỡ òa

Câu chuyện này từng một thời được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, khiến nhiều người thật sự tin rằng cây sung được mọc lên từ bộ hài cốt đã giúp tìm thấy xác 3 người đàn ông, nhưng thực hư câu chuyện ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé?

Trong khoảng gần 10 năm, kể từ năm 1963 đến 1974, đảo Síp, một quốc gia nhỏ bé ở vùng Địa Trung Hải thường xuyên xảy ra chiến tranh, và nguyên nhân của những căng thẳng này là bắt nguồn từ xung đột chính trị giữa các cộng đồng. Vào năm 1974, hòn đảo này bị xâm chiếm 2 lần trong 1 tuần. Lần đầu tiên là do cuộc đảo chính quân sự của Hy Lạp, lúc đó là một chế độ độc tài, và sau đó 5 ngày, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân đến và tuyên bố sẽ bảo vệ cả đất nước và người dân đảo Síp.

Hậu quả của chiến tranh liên miên để lại đều do người dân đảo Síp gánh chịu. Đã có rất nhiều người phải chôn mình tại nơi đây, những người may mắn sống sót thì thành dân tị nạn, còn những ai mãi không liên lạc được thì hẳn là đã mất tích. Trong số đó, trường hợp của Ahmet Cemal Hergune là đáng chú ý nhất vì cái chết của anh được đăng tải trên tờ Central European News kèm theo một câu chuyện kỳ lạ đến nỗi khó có ai tin được.

Theo đó, trong cuộc chiến tranh trong quá khứ, Hergune đã không may gặp phải quân đội Hy Lạp và bị chúng đưa đến một hang động cùng với 2 người đàn ông khác. Cả ba người bỏ mạng sau khi nhóm binh lính ném thuốc nổ vào trong hang, gây ra vụ nổ mạnh đến mức làm thủng một chiếc lỗ trên vách hang.

Người ta kể lại rằng, có người chứng kiến bữa ăn cuối cùng của Hergune là một quả sung, và bằng một cách thần kỳ nào đó, nó không kịp tiêu hóa trước khi khả năng tiêu hóa của Hergune ngừng hoạt động vĩnh viễn, và vì vậy nên hạt của nó đã đâm chồi. Nó sở hữu một sức sống mãnh liệt khi có thể xuyên qua lỗ thủng trên vách hang để hứng trọn ánh nắng chói chang nơi đảo Síp, và rồi dần phát triển thành một cái cây to lớn, đánh dấu nơi an nghỉ cuối cùng của 3 người đàn ông xấu số kia.

37 năm sau, một nhà nghiên cứu phát hiện cây sung kỳ lạ mọc trên sườn núi. Khi đến gần kiểm tra, ông bất ngờ phát hiện cái cây mọc ra từ bộ hài cốt liền báo cho cơ quan chức năng. Nhờ đó mà gia đình Hergune đã tìm được  di hài của anh sau nhiều năm mất tích.

“Phần hạt còn sót lại trong dạ dày của anh trai tôi đã phát triển thành một cái cây nhờ ánh mặt trời len lỏi vào hang động qua cái lỗ do vụ nổ tạo ra. Nhờ đó mà người ta tìm thấy thi thể của anh ấy” – em gái của Hergune kể lại. Dựa trên lời kể của cô em gái thì đây hẳn là một câu chuyện vô cùng kỳ lạ mà chỉ có trong những quyển truyện cổ tích cổ xưa. Tuy nhiên thì thật đáng tiếc, điều tra của trang Cyprus Mail đã tiết lộ sự thật về câu chuyện có phần “giật gân” này.

“Theo nguồn tin từ CMP, vụ việc này xảy ra vào năm 2006. Chúng tôi biết được rằng hài cốt của 3 người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ này được tìm thấy trong một hang động sát biển” – trang Cyprus Mail viết. Một số chi tiết của vụ việc khá giống với câu chuyện được người đời truyền miệng như: sự thực là có một cây sung mọc trong hang và đó có thể là dấu hiệu giúp cơ quan chức năng tìm đến địa điểm này.

Tuy nhiên, theo báo cáo năm 2008 của Sevgül Uludağ – một nhà báo người Thổ Nhĩ Kỳ tại đảo Síp, cái cây được phát hiện bởi Xenophon Kallis – thành viên của CMP. Thế nhưng, đó là loài cây mọc trên bãi biển chứ không phải trên núi để rồi được một nhà nghiên cứu tình cờ tìm thấy một cách hy hữu như trong chuyện kể trên.

Trang Cyprus Mail cũng khẳng định hài cốt được tìm thấy nằm cách cái cây kia khá xa, rõ ràng là nó không hề liên quan đến bữa ăn cuối cùng của 1 trong 3 nạn nhân như lời đồn. Thêm nữa, về mặt khoa học, cái cây không thể mọc ra từ dạ dày của con người, ít nhất là với họ sung.

Đối với gia đình của Hergune, hẳn ý tưởng cây sung mọc ra từ cơ thể anh giúp họ tìm được nơi an nghỉ của người nhà được sáng tạo ra để an ủi họ trước sự mất mát quá lớn. Những đối với bộ phận dân mạng thì đây là một bài học nhắc nhở chúng ta phải thật tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin từ mạng internet.

Tổng hợp