Home / Xã hội / Tặng ông nông dân một con trâu để làm giàu, nhà hảo tâm quay lại sau một năm để kiểm tra thì sững sờ bởi cảnh tượng trước mắt

Tặng ông nông dân một con trâu để làm giàu, nhà hảo tâm quay lại sau một năm để kiểm tra thì sững sờ bởi cảnh tượng trước mắt

Người đàn ông nghèo khó được tặng một con trâu để làm kế sinh nhai. Một năm sau, nhà hảo tâm đã quay trở lại xem kết quả và quá đỗi bất ngờ trước cảnh tượng trước mắt.

Chuyện kể rằng, lão nông nghèo khó nhất làng được một người phụ nữ giàu có tặng cho một con trâu. Bởi vì thường ông ta khốn khổ, cơm không có mà ăn nên bà dặn đi dặn lại: “Hãy dùng con trâu này để cày đất, năm sau tôi sẽ mang thêm hạt giống đến cho ông. Đây là cơ hội đổi đời ngàn năm có một nên đừng lãng phí”.

Ảnh minh họa.

Ông lão mừng lắm, ngày nào cũng đưa trâu ra đồng cày bừa. Lão nông dân muốn dùng hành động để cảm tạ ân nhân đã cho ông một món quà tuyệt vời. Sự chăm chỉ của ông đã có những thành quả đầu tiên, sau một ngày mệt nhọc ông đã cày được 10 luống đất. Muốn trâu làm việc cho mình thì phải cho trâu ăn. Tuy nhiên, ông lão phát hiện chú trâu này ăn rất khỏe. Để có cỏ cho nó ăn thì phải có người đi cắt, mà biết đến khi nào mới có thể trồng cây và thu hoạch đây?

Ảnh minh họa.

Nghĩ thế, lão nông dân nghĩ ra cách đổi trâu lấy cừu. Một con trâu có giá trị cao có thể đổi được một đàn cừu, cả nhà sẽ làm thịt một con ăn trước rồi có gì tính sau. Món thịt cừu ngon lành đã khiến ông lão quên đi tất cả những khó khăn vất vả. Đã lâu rồi mới được một bữa ngon đến thế.

Ảnh minh họa.

Dần dần, đàn cừu cứ vơi dần về số lượng, mãi đến khi thấy trong chuồng chỉ còn mỗi một con cừu ông lão mới ngớ người. Ban đầu, ông ta định chờ cho cừu sinh con sẽ bán lấy lãi, nhưng mãi mà chúng không sinh nở, gia đình ông đã ăn hết sạch đàn cừu nay chỉ còn một con duy nhất.

Lần này, ông lão quyết tâm sẽ bán cừu để mua gà và chờ nó đẻ trứng để bán lấy tiền. Đợi mãi gà vẫn chưa đẻ trứng mà trong nhà không còn gì ăn nên ông lão đành thịt một con. Sau hôm đó, cả nhà ăn thịt gà thỏa thích trong một tháng, ngày nào cũng có món ngon cho đến khi phát hiện chỉ còn một chú gà trong chuồng thì họ mới dừng lại.

Ảnh minh họa.

Lão nông dân nghèo cho rằng kiếm tiền quá khó, ông ta bán nốt con gà để lấy tiền mua rượu. Cảnh tượng giờ đây chẳng khác 1 năm trước là bao. Người đàn ông nghèo thả mình vào những cuộc nhậu nhẹt, ý định làm giàu cũng tắt ngúm.

Không lâu sau, người phụ nữ trở lại với túi hạt giống như đã hứa. Bà ngạc nhiên khi thấy chuồng trại trống không, căn nhà lung lay xiêu vẹo như sắp đổ. Ngoài sân, người đàn ông cầm chai rượu tu ừng ực. Quá thất vọng, người phụ nữ bỏ đi mà không nói một lời.

Ảnh minh họa.

Câu chuyện trên để lại cho chúng ta rất nhiều bài học. Đó không chỉ là cách tư duy khác biệt giũa người giàu – người nghèo mà còn là bài học về sự kiên nhẫn và quyết tâm. Ai cũng muốn làm giàu nhanh chóng nhưng họ không biết rằng, thành công nào cũng cần có thời gian. Đừng ôm giấc mộng đổi đời sau một đêm rồi khi không đạt được lại thất vọng và than thân trách phận.

Nếu ông lão nghèo kiên nhẫn hơn, biết chờ đợi thì kết quả sẽ khác. Sự nóng vội và những cám dỗ đã khiến ông quên đi mục đích ban đầu là gì. Do đó, trước khi thực hiện bất cứ điều gì, hãy vạch ra một bản kế hoạch rõ ràng. Chỉ có vượt qua khó khăn mới chạm đến được kỳ tích. Những người hấp tấp, nóng vội thường bỏ qua những yếu tố quan trọng và quên đi mục tiêu thực sự mà bản thân đề ra, dễ dẫn đến sai lầm nối tiếp nhau. Qua câu chuyện trên, hi vọng tất cả chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm để áp dụng trong cuộc sống sau này.

T/h