Home / Xã hội / Xót thương số phận bất hạnh của hai ông bà gần 100 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo, con cái cũng có hoàn cảnh khó khăn, bất lực không phụ giúp được cho cha mẹ

Xót thương số phận bất hạnh của hai ông bà gần 100 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo, con cái cũng có hoàn cảnh khó khăn, bất lực không phụ giúp được cho cha mẹ

Gánh nặng cuộc sống đang đè lên đôi vai gầy của hai ông bà cụ đã gần 100 tuổi. Hoàn cảnh nghèo đói, ông bà còn mắc phải căn bệnh hiểm nghèo khiến cuộc sống càng thêm khó khăn hơn. 

hai cu gia tuoi xe chieu cham soc nhau anh 2

Gia đình cụ ông 97 tuổi và cụ bà 95 tuổi ở Yên Đồng, huyện Yên Mô, Ninh Bình có hoàn cảnh thật đáng thương. Nhà nghèo, hai cụ có với nhau 5 người con, nhưng chẳng ai thoát nổi cảnh nghèo khó này. Không những vậy, hai cụ còn đang mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên đau yếu, tiền trợ cấp chỉ đủ lo thuốc thang, mỗi bữa cơm chủ yếu là cơm trắng nấu loãng.

hai cu gia tuoi xe chieu cham soc nhau anh 8

Các con của cụ cũng lâm vào tình cảnh như hai cụ nên đành bất lực để hai ông bà già tự chăm sóc cho nhau. Con gái lớn của cụ cũng đã hơn 70 tuổi. Bà đi lấy chồng xa nhưng chồng lại mất sớm, phải một mình nuôi con, chăm cháu, cuộc sống cũng khó khăn không kém.

hai cu gia tuoi xe chieu cham soc nhau anh 4

Có lẽ là do di truyền, người con trai lớn cũng mắc căn bệnh hiểm nghèo giống cụ ông, cơ thể ngày càng suy nhược dần, đi lại ngày càng khó khăn, ngay cả ngồi cũng không ngồi được chứ đừng nói là làm việc nặng. Ngay cả bản thân cũng không thể tự chăm sóc, mọi công việc đều dồn hết lên người vợ, làm sao có thể nghĩ đến cha mẹ già.

hai cu gia tuoi xe chieu cham soc nhau anh 5

Một ông con trai khác của hai cụ đã tử vong vì trong khi đi làm công việc khai thác đá, người khác thì đi lập nghiệp tận trong miền Nam. Cụ chia sẻ, đời sống của đứa cũng khốn khó, bươn trải làm lụng vất vả mà chẳng kiếm được bao nhiêu, nên rất ít có điều kiện giúp đỡ bố mẹ.

hai cu gia tuoi xe chieu cham soc nhau anh 6

Người con trai thứ hai do sống cạnh nhà hai cụ, nên cũng là người giúp đỡ hai cụ nhiều nhất. Nhưng trớ trêu thay, người này hiện đang mắc bệnh nan y về khớp, lưng cứ ngày càng còng xuống nên không thể làm được việc nặng. Anh chỉ biết nhận thêm ruộng để cấy, cấy cả phần của hai cụ.

hai cu gia tuoi xe chieu cham soc nhau anh 11

Chỉ còn lại hai cụ nương tựa nhau mà sống qua ngày. Hàng tháng ông bà cụ nhận được tiền trợ cấp của nhà nước dành cho người cao tuổi và sự giúp đỡ của chính quyền xã cùng với hàng xóm xung quanh, mới đủ tiền thuốc thang và cơm cháo hàng ngày. Thỉnh thoảng dịp lễ tết có người biếu tiền nhưng cũng chỉ đủ mua vài đồ dùng lặt vặt sinh hoạt, chứ chẳng thể dư ra được đồng nào.

hai cu gia tuoi xe chieu cham soc nhau anh 10

Có những đêm cụ ông lên cơn đau tim, cụ bà phải thức trắng chăm sóc. Vào ngày mưa gió, căn nhà nát bị dột khiến bà cụ phải dùng áo mưa che cho góc giường khỏi bị nước nhỏ vào. Rồi những đêm mùa đông, gió lùa vào qua tấm cửa che tạm bợ. Trong căn nhà sinh sống của hai ông bà, đồ vật nào cũng cũ kỹ, thứ quý giá nhất chính là những tấm bằng mừng thọ của hai cụ được treo trang trọng trước bàn thờ gia tiên.

hai cu gia tuoi xe chieu cham soc nhau anh 9

Dù tuổi đã cao, phải một mình chăm sóc cho cụ ông, cụ bà chưa than vãn một câu.  Bà chỉ ước có sức khỏe để chăm sóc ông, căn nhà sẽ được tu sửa để tránh mưa tránh gió, và có một cái chuồng để nuôi gà.

Mong rằng câu chuyện của hai cụ sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa, để cụ có thể nhận thêm sự giúp đỡ cho cuộc sống bớt khó khăn, mong những ước nguyện bé nhỏ của cụ sẽ sớm thành hiện thực.

Tổng hợp.